Gõ máy thuê uy tín

Cải thiện kỹ năng nghe (Listening)

Ý thức được đây là một kỹ năng khó: Nếu bạn thấy kỹ năng nghe của mình chưa được hoàn thiện cũng đừng vội tự trách mình. Đây thực chất là một kỹ năng vô cùng khó. Những gì bạn được dạy ở trường học khác xa với cách nói thật sự của người bản xứ. (Nếu lần sau có ai nói “Do you want to pass me that bag?” và bạn nghe thành “Djuwanapassmethabag?” thì cũng đừng vội mất bình tĩnh. Mỗi khi bạn luyện tập kỹ năng này, hãy nhớ thư giãn bản thân.)

Giao tiếp: Nghe thụ động cũng tốt nhưng sẽ tuyệt hơn nếu bạn có thể giao tiếp được. Nếu bạn muốn nghe tốt, bạn hãy đưa ra các câu hỏi và kiểm soát cuộc đối thoại của mình. (Bạn càng tập trung vào một cuộc hội thoại cá nhân cụ thể, bạn càng dễ hiểu họ hơn. Người Anh có nhiều giọng, vì thế bạn có thể không hiểu một vài kiểu giọng. Hãy kiên nhẫn và rồi bạn sẽ dần quen với chúng).

Xem TV, phim, truyền hình: Nếu giao tiếp và nghe chủ động là những cách tốt nhất thì nghe thụ động cũng rất hiệu quả. Đôi lúc bạn hãy nán lại với chiếc TV nhé. Cố gắng xem không cần phụ đề. Nếu bạn có thể thu lại và xem đi xem lại chương trình thì còn tuyệt hơn nữa. Rồi bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ của mình. (Cách tốt nhất là bạn thu một bộ phim và xem đi xem lại cho tới khi bạn không còn bị vướng mắc xem bộ phim đang nói về cái gì, thay vào đó bạn dành thời gian cho ngữ điệu hay những từ lóng trong bộ phim chẳng hạn. Bạn cũng nên xem các chương trình truyền hình để làm quen với những đoạn đối thoại của họ. Nói cách khác: sự luyện tập đều đặn sẽ mang lại kết quả.)

Trao đổi: Nếu bạn quen một người Anh đang có ý định học tiếng mẹ đẻ của bạn thì hãy trao đổi với họ. Một nửa thời gian nói ngôn ngữ của bạn, còn lại thì nói bằng tiếng Anh. Đừng quên dành thời gian thư giãn bằng một tách café khi trò chuyện. (Nếu bạn không quen người bản xứ nào thì hãy tập trung một nhóm bạn cũng đang muốn học tiếng Anh và thực hành với họ. Hiệu quả có thể không bằng giao tiếp với người nước ngoài nhưng vẫn tốt hơn là bạn không thể làm gì cả. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn khi nói chuyện với họ và sẽ học tập được những điểm mạnh của họ).

Nghe nhạc tiếng Anh: Khi nghe nhạc, bạn còn có thể mở rộng vốn từ của mình. Việc này cũng giúp bạn vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ học được nhiều thứ mà đôi khi chưa chắc bạn kịp nhận ra. Bạn thậm chí có thể đi đến quán karaoke để thử sức. (Hãy bắt đầu với những giai điệu chậm rãi và rõ ràng. Bạn nên lựa chọn nhạc của the Beatles hoặc Evis còn các ca khúc rap thì nên để sau).

     Theo Nguyên Hạnh.NHẬN XÉT ()