Gõ máy thuê uy tín

Phương pháp giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Ngày nay, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa thể giao tiếp thành thạo thì hãy thử làm theo những bước dưới đây ngay từ bây giờ:
         Tìm người bản xứ: có thể đây là việc khó khăn nhất nhưng lại là cách hiệu quả nhất. Giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, phát âm v.v… Vì thế, dù phải nói chuyện qua Skype, gọi điện hay đôi lúc phải năn nỉ họ thì cũng hãy cứ làm – đó là cách giúp bạn tiến bộ nhanh nhất. (Nếu họ là khách du lịch, bạn có thể mời họ bữa tối. Họ có một bữa ăn, còn bạn có thêm một bài học tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể đăng quảng cáo trên Craiglist hay tham gia một khóa học và làm thân với giáo viên. Hoặc bạn góp mặt vào những lớp trao đổi ngôn ngữ. Những người bản xứ bạn cần sẽ xuất hiện ở đó thôi!).
           Lắng nghe âm điệu tiếng Anh: bạn phải nắm bắt được sự nhịp nhàng, chất thơ, tiếng nhạc và ngữ điệu của nó. Dù bạn phát âm chuẩn nhưng không có âm điệu thì cũng vẫn chưa phải là tiếng Anh. (Quan sát cách mà miệng của mọi người tạo thành âm. Quan sát biểu cảm của họ khi phát ra những âm đó. Quan sát xem họ nhấn mạnh vào đâu, trong hoàn cảnh nào. Thay vì dịch từng từ thì hãy chú ý đến tâm trạng, tình cảm và thái độ của họ).
     Từ tốn: Hơn tất thảy, nếu muốn những gì mình nói được người khác hiểu, hãy từ tốn và chậm rãi. Bạn càng nói cẩn thận, rõ ràng bao nhiêu, người nghe càng dễ hiểu bấy nhiêu. Đừng nôn nóng cố gắng đẩy nhanh tốc độ nói. Sự rành mạch, rõ ràng mới là chìa khóa trong giao tiếp – thậm chí với cả chính những người bản xứ. (Họ sẽ kiên nhẫn lắng nghe bạn và bạn cũng phải kiên nhẫn với chính bản thân mình. Bạn nói chậm nhưng đối phương vẫn hiểu sẽ tốt hơn việc bạn nói nhanh mà ngôn từ lộn xộn, rối rắm.)
     Ghi âm: Chúng ta không thể biết những âm chúng ta phát ra nghe như thế nào, vậy thì hãy ghi âm lại. Từ đó, chúng ta sẽ nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tập trung cải thiện nó. (Bạn có thể thu lại một trích đoạn giống như băng ghi âm sẵn và so sánh hai cái với nhau. Bạn hãy làm đi làm lại cho đến khi giống bản mẫu nhất có thể. Nếu thấy việc này tốn công sức, hãy đơn thuần đọc to một quyển sách lên. Cách này cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và phát âm. Hãy thoải mái với các con chữ.)
     Tham gia các lớp học mang phong cách khác nhau: Một lớp học cũng tốt, nhưng nếu bạn có thể tham gia nhiều lớp học thì hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. (Có rất nhiều loại hình lớp học: lớp dạy cách nhấn trọng âm, lớp dạy kinh doanh bằng tiếng Anh, thậm chí cả lớp học nấu ăn. Bạn thấy hứng thú với cái nào, học cái đó. Bạn có thể thu nhận được nhiều hơn là bạn nghĩ đấy.)
     Nói tiếng Anh ở nhà: Sai lầm lớn nhất là khi bạn làm việc bằng tiếng Anh, bạn đến lớp học tiếng Anh nhưng trở về nhà, bạn quay lại giọng bản địa của mình. Nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ không thể vượt qua ngọn núi ngôn ngữ cao vời vợi này. Nên thực hành tiếng Anh ngay cả khi ở nhà. Để tiếng Anh xuất hiện trên bàn ăn, ở TV. Hãy nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. (Tự nói chuyện bằng tiếng Anh, thuật lại các hành động của bạn. Chẳng hạn khi bạn đang rửa bát cũng hãy nói ra những gì bạn đang nghĩ, đang cảm thấy. Việc này tưởng chừng hơi ngớ ngẩn nhưng để tâm trí bạn tập trung vào tiếng Anh thay vì ngôn ngữ mẹ đẻ không phải dễ dàng đâu nhé. Và một khi bạn đã làm được điều này thì phần còn lại cũng đơn giản thôi.)
      Tạo dựng cơ hội: Bạn viện cớ rằng hoàn cảnh không cho phép bạn nói tiếng Anh nhiều như bạn mong muốn, rằng đi nước ngoài thì tốn kém hay bạn chẳng quen người nước ngoài nào cả. Thật ra, những người nói tiếng Anh ở mọi nơi hoặc có thể bạn phải mất công tìm kiếm một chút. Bạn phải chủ động đi tìm họ. (Bạn có thể gọi đến một đường dây nóng có ngôn ngữ tiếng Anh. Hoặc bạn liên lạc với Nike và hỏi hàng một đôi sneakers chẳng hạn. Hay bạn gọi cho một công ty điện thoại và trao đổi về những kế hoạch sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể lập một blog, chơi WoW, vào những phòng chat tiếng Anh. Cơ hội luôn có xung quanh bạn).
Theo Nguyên Hạnh.


NHẬN XÉT ()